Bánh phồng tôm - Bạc Liêu

“Rượu ngon cơm cháy thịt dê

Ninh Bình chào đón khách về tham quan”.

Bên cạnh các món ăn trứ danh như thịt dê, gỏi cá nhệch Kim Sơn, Ốc núi Ninh Bình, Miến lươn, Gáo kho cá… thì cơm cháy là một món ăn nổi tiếng mà ai cũng biết đến khi nhắc tới Ninh Bình. 
Món ăn nổi tiếng này được ông Đinh Hoàng Thăng người gốc Ninh Bình sáng tạo ra, được gắn liền với câu chuyện tình yêu đầy cảm động của ông. Thời trẻ, ông Thăng ra Hà Nội làm công cho một cửa hiệu ăn người Hoa và đem lòng yêu con gái ông chủ nhưng bị phản đối. Vì quá chán nản nên ông Thăng bỏ việc về quê và đã sáng tạo ra món cơm cháy. Sau này cùng với việc mở nhiều nhà hàng cơm cháy thì ông cũng được ông chủ người Hoa kia chấp nhận và gả con gái cho.

Cơm cháy gồm những nguyên liệu rất đơn giản: cơm cháy, thịt bò hoặc tim, cật lợn xào với hành tây, nấm rơm, cà rốt và cà chua.  Cầu kì nhất là công đoạn nấu cơm, để làm món cơm cháy ngon thì phải dùng gạo nếp Hương, hạt tròn, trong, nấu trong nước vừa đủ và phải nấu bằng than củi, trong nồi gang. Khi cơm chín tới phải nhanh lấy hết ra chỉ để lại phần cháy dưới đáy nồi. Rồi tiếp tục đun, lúc này vừa đun phải vừa xoay tròn nồi cho cơm chín đều, lớp cơm cháy mỏng, trắng đều sẽ được hình thành và tự bong ra khỏi thành nồi.

Sau đó, đem miếng cháy phơi hoặc sấy cho khô để dễ bảo quản, bọc trong túi nilon để dùng dần. Cơm cháy ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo. Khi ăn mới cho những miếng cháy vào chảo dầu sôi chiên lên. Nếu chiên để qua buổi, qua ngày, cơm sẽ bị hôi dầu và bã, không ngon.

Miếng cơm cháy giòn tan sẽ ngon hơn rất nhiều nếu được chấm kèm với thứ nước sốt có nước mắm mõ, hành , ruốc, tương nếp…sẽ tạo nên một hương vị khó cưỡng cho các món ăn.

Thưởng thức cơm cháy Ninh Bình, thực khách cảm nhận được cả vị nắng xen kẽ trong từng hạt cơm và chất chứa cả những tinh hoa ,chắt chiu những tần tảo của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ.

Ngày nay, món cơm cháy trở nên vô cùng nổi tiếng, bất cứ ai đi qua Ninh Bình đều  mua về làm quà. Bây giờ đã có rất nhều nhà kinh doanh nhưng món cơm cháy gia truyền của ông Hoàng Thăng thường được dân gian coi là nổi tiếng nhất.